Mất điện là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ các thiết bị điện một cách nhanh chóng. Chính vì thế nhu cầu sử dụng máy phát điện hiện nay ngày càng tăng, để sử dụng máy hiệu quả và an toàn mọi người cần hiểu rõ về cấu tạo của máy. Do đó, nếu như bạn là một người dùng máy phát điện, hãy đọc ngay bài viết về CẤU TẠO MÁY PHÁT ĐIỆN CHI TIẾT VÀ ĐẦY ĐỦ NHẤT sau để có thêm những thông tin vô cùng bổ ích về cấu tạo máy phát. Chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng máy phát điện.

1. Cấu tạo chung các loại máy phát điện

Động Cơ

Đầu não của máy phát điện xoay chiều 3 pha chính là động cơ, đây được xem là điều khiển và chi phối nguồn năng lượng cơ hội được bơm vào như xăng, propan, khí thiên nhiên… 

Đầu Phát

Đầu phát có chức năng tạo ra điện từ từ nguồn nguyên liệu được cung cấp vào máy. Đầu phát được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là phần cảm  (roto) và phần ứng (stato). 2 bộ phận nhỏ này phối hợp làm việc nhịp nhàng với nhau tạo ra chuyển động giữa điện từ và điện.

– Stato – phần ứng: gồm các cuộn dây có hình dạng và kích thước giống nhau, số vòng cũng bằng nhau.

– Roto – phần cảm: gồm 1 nam châm điện (được nuôi bởi các dao động 1 chiều) quay xung quanh một trục cố định. Nhiệm vụ của roto là tạo ra từ trường biến thiên. 

Hệ thống nhiên liệu

Sự phối hợp các bộ phận của hệ thống nhiên liệu vô cùng nhuần nhuyễn, tương trợ lẫn nhau. Hệ thống nhiên liệu gồm có bình bơm nhiên liệu, bình lọc tự nhiên hoặc kim phun, ống thông gió. Tất cả những bộ phận này đều giữ một chức năng quan trọng, giúp cho nhiệm vụ cung cấp và điều phối nhiên liệu trong máy phát điện vận hành máy hoạt động trơn tru hơn. 

Ổn áp

Điện áp đầu ra của toàn hệ thống đều nhờ vào hoạt động của ổn áp. Khi các bộ phận trước hoạt động ổn định, tạo ra được dòng điện thì chính ổn áp sẽ làm cho dòng điện hoạt động ổn định hơn. 

Hệ thống làm mát

Khi máy hoạt động quá nhiều và liên tục thì hiện tượng vật lý tự nhiên là các động cơ sẽ làm nóng máy. Hệ thống làm mát chính là bộ phận quan trọng khắc phục sự cố này. Cụ thể là hệ thống có thể thu hồi nhiệt. 

Hệ thống bôi trơn

Máy phát điện xoay chiều 3 pha của Vinafarm cam kết hoạt động êm ái và trơn tru hơn bất cứ dòng sản phẩm nào trên thị trường nhờ có hệ thống bôi trơn hiện đại, kết cấu tinh vi. 

Bộ sạc ắc quy

Nhiệm vụ của bộ sạc là giữ cho pin của chiếc máy phát luôn đầy ắp, không làm gián đoạn máy phát giữa chừng với một điện áp thả nổi chính xác. Bạn biết rằng trong trường hợp điện áp thả nổi thấp, pin sẽ bị nộp thiếu. Ngược lại nếu điện áp thả nổi cao thì lại ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Chất liệu của bộ sạc ắc quy làm từ thép không gỉ, ngăn ngừa sự ăn mòn. 

Bảng điều khiển

Hệ thống điều khiển gồm có bộ điều khiển đóng/ ngắt, đồng hồ mạch điện 3 pha, đồng hồ đo áp hay công tắc lựa chọn, đồng hồ tần suất hoặc đồng hồ báo nhiệt độ nước hay đồng hồ điện áp ắc quy (tuy loại máy phát điện mà sử dụng đồng hồ khác nhau), nút dừng khẩn, chức năng cảnh báo (báo khi tốc độ quá cao hoặc nước có nhiệt độ cao), áp dầu thấp, xung điện thất bại và bộ phận bảo hộ. 

Kết cấu khung chính

Khung chính của máy phát điện xoay chiều 3 pha ở Vinafarm được thiết kế hỗ trợ cơ sở cấu trúc. Khung chính của máy cho phép tạo ra sự nối đất một cách an toàn. 

Hệ thống xả

Gang, thép và sắt cao cấp là chất liệu cấu tạo nên hệ thống xả của máy phát điện. Hệ thống xả có vai trò là xử lý lượng khí thải – kết quả của quá trình hoạt động của chiếc máy. Ngoài ra, hệ thống xả còn có sự kết nối chặt chẽ với các động cơ. làm giảm thiểu tình trạng rung khi máy đang hoạt động và bảo vệ được hệ thống xả.

2. Những yếu tố bạn cần nhớ khi đánh giá khả năng phát điện của một máy phát điện

Quy tắc khi vận hành

Để vận hành máy phát điện xoay chiều, nên sử dụng xăng hoặc dầu là nguồn nhiên liệu chính cho động cơ. 

– Với máy phát điện xoay chiều sử dụng xăng, xăng và không khí sẽ hòa vào nhau tạo nên một tỷ lệ nhất định và sau đó nén lại. Trong bộ hòa khí, các tia lửa điện từ bugi sẽ đốt cháy chúng. Năng lượng được sinh ra sẽ giúp động cơ chạy, tạo nên dòng điện. 

– Với máy phát điện xoay chiều sử dụng nhiên liệu là dầu thì dầu sẽ được phun trực tiếp với áp lực cao và có khả năng tự cháy. Đây là điểm khác nhau cốt lõi nhất cho dòng máy phát điện 3 pha xoay chiều sử dụng xăng và dầu. 

Yếu tố bảo vệ

Yêu cầu đóng tải phải đóng từ tải lớn đến tải nhỏ .

Không để cho máy chạy quá mức, khi động cơ hoạt động quá tải sẽ làm cho gãy trục cơ, máy nóng bó piston 

Trong khi máy làm việc nên thường xuyên đi xung quanh kiểm tra tình trạng kỹ thuật, kiểm tra áp suất dầu, nhiệt độ nước cũng như đồng hồ V, Hz, A. 

Lưu ý

– Cần phải thường xuyên vệ sinh trước và sau khi vận hành máy phát điện xoay chiều 3 pha 

– Chuẩn bị thiết bị phòng chống cháy nổ để đề phòng sự cố bất đắc dĩ. 

– Không tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật nếu chưa biết rõ. Khi mua máy cũng cần tìm hiểu chi tiết về thông tin này. 

– Sau 200 giờ hoạt động thì kiểm tra lại nhiên liệu lần nữa. 

Kiểm tra khi vận hành

– – Kiểm tra dầu nhớt bằng thước thăm dầu, lượng dầu phải ở mức tối đa. Nếu kiểm tra thấy thiếu thì nhất định phải bổ sung nếu không muốn xảy ra tình trạng thiếu nhớt dẫn đến sự cố bó biên. 

– Sau đó, kiểm tra nước làm mát bằng két nước xem có đủ không và cũng cần bổ sung nếu thiểu. Tình trạng thiếu nước sẽ gây ra nóng máy, bó piston và thổi zoăng quylat 

– Kiểm tra dây curoa có bị trùng không, cần phải tăng khi trùng 

– Kiểm tra đầu bộ ắc quy, nếu đầu bọc không chặt thì phải siết chặt không cho xảy ra vấn đề mô về nổ bình ắc quy, chập mạch các động cơ

– Bổ sung đầy đủ nước acid

– Kiểm tra đầu cầu ra phụ tải có bị lỏng không, cần phải được siết chặt bộ phận này. 

Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh các thông số

– Nhiệt độ nước an toàn ở mức 70-90 độ 

– Áp suất dầu nhớt ở mức 2.5kg đến 6kg. 

– Điện áp ổn định từ 380V đến 400V

– Tần số tiêu chuẩn từ 50Hz đến 52Hz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X