Cách Khắc Phục Máy Phát Điện Không Nổ Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả

Ngày đăng: 23/01/2024

Máy phát điện là thiết bị quan trọng trong đời sống, sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy phát điện có thể gặp một số lỗi, trong đó có lỗi máy phát điện không nổ được. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào? Ở bài viết này, phatdien.vn sẽ chỉ có các bạn cách khắc phục ngay tại nhà đơn giản mà hiệu quả. 

1. Nguyên nhân khiến máy phát điện không nổ

1.1. Nhiên liệu không được cung cấp vào xi lanh

Nhiên liệu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy phát điện không khởi động được. Hiện nay, hầu hết các máy phát điện  đều sử dụng nhiên liệu xăng và dầu diesel. Nguyên nhân cụ thể khiến nhiên liệu không cung cấp được cho máy như sau:
-  Không có đủ nhiên liệu trong bình. Từ đó không cần nhiên liệu  cho quá trình khởi động. Trong quá trình khởi động, nhiên liệu thường tiêu tốn nhiều hơn so với khi hoạt động bình thường. Để máy phát điện không nổ => Nạp đủ nhiên liệu để máy phát điện hoạt động.
-  Khóa nhiên liệu  bị khóa. Kết quả là nhiên liệu không chảy vào bộ chế hòa khí và máy phát điện không khởi động => Kiểm tra khóa nhiên liệu. Nếu nó chưa được mở khóa, hãy mở khóa và khởi động  bình thường.
-  Van đầu ra của bơm cao áp hoặc piston bị kẹt hoặc hư hỏng => Nếu có thể, hãy giải quyết vấn đề bằng cách sửa chữa hoặc thay thế.
-  Do van của bơm cấp nhiên liệu bị hở nên hiệu suất phun nhiên liệu giảm và không tối ưu, dễ nổ => khó làm sạch.
-  Lọc nhiên liệu bị bẩn => Loại bỏ bụi bẩn. 
-  Kiểm tra lượng không khí trong hệ thống  và thực hiện hành động thích hợp. 
-  Bánh răng bơm cao áp có bị khóa hay bơm cao áp bị lệch không? => Điều chỉnh  cho phù hợp

1.2. Hệ thống phun nhiên liệu kém

Hỗn hợp nhiên liệu và không khí được trộn theo tỷ lệ thích hợp để máy phát điện có thể hoạt động. Việc phun nhiên liệu không đúng hoặc động cơ không khởi động cũng có thể khiến động cơ điện khó khởi động.
-  Kim phun nhiên liệu bị tắc muội than và bụi bẩn dính rơi vào trong kim phun => Làm sạch và loại bỏ bụi bẩn, muội than khỏi khu vực này. 
-  Lò xo  kim phun bị hỏng và kim phun bị lộ => Thay kim phun và đóng chặt lại để tránh  rò rỉ. 
-  Áp suất vòi phun không được đặt chính xác => Nếu không chính xác, hãy đặt chính xác. 
-  Không khí và nhiên liệu bị rò rỉ từ đầu nối đường ống => Xả khí ra khỏi đường ống và hàn lại khu vực bị rò rỉ. 
-  Đường dẫn nhiên liệu có vấn đề => Nếu nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường, hãy hành động ngay lập tức

1.3. Nguồn nhiên liệu không đạt chất lượng

Người sử dụng phải sử dụng đúng loại nhiên liệu cho máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong mọi trường hợp, bạn không nên sử dụng xăng trong máy phát điện diesel hoặc ngược lại. Điều này không chỉ khiến máy ngừng hoạt động mà còn khiến động cơ bị hư hỏng, giảm hiệu suất. Nhiên liệu kém chất lượng, nước hoặc bụi bẩn trong bình xăng cũng có thể gây ra trục trặc. Không có điện. Lúc này, toàn bộ xăng/dầu trong máy phải được xả hết và bổ sung nhiên liệu thì máy mới hoạt động bình thường.

1.4. Nhiên liệu vào xi lanh quá sớm hoặc quá muộn

Thời điểm phun nhiên liệu và đánh lửa động cơ cũng có tác động đáng kể đến hiệu suất khởi động và khởi động động cơ. Đổ xăng quá sớm hoặc quá muộn có thể do:
-  Trong trường hợp này, cân bơm và kết nối BCA có thể không được đặt chính xác. Tất cả những gì bạn cần làm là  điều chỉnh  các thông số này  cho phù hợp. 
-  Kiểm tra bộ truyền động BCA xem có bị mòn không. Nếu phát hiện bộ phận này bị ăn mòn quá mức thì cần  thay thế để đảm bảo hoạt động tốt nhất

1.5. Áp suất khí và nhiệt độ cuối thì nén không đủ

Nhiệt độ và áp suất không khí luôn được điều chỉnh và duy trì ở mức thích hợp trong quá trình vận hành. Có thể có nhiều lý do dẫn đến sự thiếu chính xác, bao gồm: 
-  Van động cơ bị kẹt hoặc lỏng, lò xo van động cơ bị hỏng hoặc yếu => Kiểm tra, điều chỉnh và thay thế các bộ phận nếu cần thiết. 
-  Các vòng piston bị dính hoặc gãy, các vòng piston bị mòn hoặc xi lanh  => Tháo các vòng piston bị kẹt và thay thế các bộ phận bị hư hỏng hoặc bị ăn mòn. 
-  Bề mặt xi lanh bị khô và gioăng nắp máy bị mục => Giữ cho bề mặt xi lanh luôn nhẵn bóng bằng dầu bôi trơn  và thay gioăng nắp máy mới

1.6. Bugi động cơ bị hỏng hoặc bị bẩn

Nếu máy phát điện không khởi động, bugi đánh lửa của động cơ có thể bị hỏng  hoặc bị bẩn. Lúc này, hãy kiểm tra bugi và  vệ sinh bằng máy thổi và vải sạch. Sau đó khởi động lại thiết bị của bạn và xem điều gì sẽ xảy ra.

2. Cách khắc phục máy phát điện không nổ tại nhà

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra lỗi, bạn có thể áp dụng các cách khắc phục sau:
-  Kiểm tra bugi: Tháo bugi ra khỏi động cơ, dùng máy đo điện trở để kiểm tra. Nếu điện trở bugi quá cao hoặc quá thấp, cần thay bugi mới. Nếu bugi không bị hỏng, bạn có thể dùng máy thổi hoặc khăn lau để vệ sinh sạch sẽ bugi.
-  Kiểm tra nhiên liệu: Kiểm tra xem nhiên liệu trong bình xăng có đủ không, nhiên liệu có bị lẫn tạp chất không. Nếu nhiên liệu không đủ hoặc bị lẫn tạp chất, cần thay nhiên liệu mới.
-  Kiểm tra bộ lọc khí: Tháo bộ lọc khí ra khỏi động cơ, dùng máy thổi hoặc khăn lau để vệ sinh sạch sẽ bộ lọc khí. Nếu bộ lọc khí bị rách hoặc thủng, cần thay bộ lọc khí mới.
-  Kiểm tra điện áp máy phát điện: Dùng đồng hồ đo điện áp để kiểm tra điện áp máy phát điện. Nếu điện áp máy phát điện thấp, cần kiểm tra các bộ phận như máy phát điện, ắc quy, rơle,...
-  Kiểm tra điện áp và tần số máy: Dùng đồng hồ đo điện áp và tần số để kiểm tra điện áp và tần số máy phát điện. Nếu điện áp và tần số máy không ổn định, cần kiểm tra các bộ phận như máy phát điện, biến áp,..

3. Lưu ý khi khắc phục máy phát điện không nổ được

Khi khắc phục máy phát điện không nổ được, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
-  Ngắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào.
-  Sử dụng các dụng cụ và thiết bị phù hợp để đảm bảo an toàn.
-  Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục.
Trên đây là những thông tin chung về nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề máy phát điện không nổ được. Máy phát điện cần được vệ sinh và bảo trì thường xuyên để giảm thiểu hư hỏng máy. Ngoài ra, bạn có thể đảm bảo chất lượng cho chiếc máy của mình bằng cách lựa chọn những mẫu máy phát điện chính hãng, chất lượng cao đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Honda, Hyundai, Elemax, Hakuda,... 
Hiện nay các thương hiệu máy phát điện này đã có mặt tại phatdien.vn. Bạn có thể liên hệ qua hotline 0987.407.999 - 0975.826.203. Để được sự tư vấn và hỗ trợ miễn phí từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Tham khảo các dòng máy phát điện tại: Đây


 

Viết bình luận của bạn: