Năm 2024 Liệu Có Còn Thiếu Điện, Phải Cắt Điện Luân Phiên?

Ngày đăng: 25/01/2024

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra 2 kịch bản cho việc cấp điện trong năm 2024 dựa trên kịch bản lưu lượng nước về các hồ thủy điện.

Trước những biến động của thị trường năng lượng và bất ổn của thời tiết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lên 2 kịch bản cho việc cấp điện năm 2024.

Cụ thể, theo EVN, các tháng còn lại của năm 2023 về cơ bản sẽ được đảm bảo, đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, tuy ở một số thời điểm công suất dự phòng ở miền Bắc thấp do bố trí lịch sửa chữa các nhà máy nhiệt điện.

Vì thế, để đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong năm 2024, tập đoàn đã xây dựng hai kịch bản gồm: lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở mức bình thường tương ứng tần suất 65% và ở mức cực đoan như đã xảy ra trong năm 2023, tương ứng tần suất 90%.

Tập đoàn này cho biết đã tính toán cân đối cung - cầu, với nhu cầu điện năm 2024 tăng trưởng 8,96% so với năm 2023.

Trong kịch bản lưu lượng nước về các hồ thủy điện bình thường, hệ thống điện quốc gia về cơ bản đáp ứng cung ứng điện, tuy nhiên do công suất dự phòng của hệ thống điện miền Bắc thấp nên vẫn phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về công suất đỉnh tại một số thời điểm trong ngày của các tháng nắng nóng.

Trường hợp lưu lượng nước về cực đoan như mùa khô năm 2023, việc đảm bảo cung cấp điện đặc biệt đối với khu vực miền Bắc sẽ gặp khó khăn hơn, có thể xuất hiện tình trạng thiếu công suất (khoảng 420MW đến khoảng 1.770MW) trong một số giờ cao điểm của tháng 6 và 7. Khi đó, cần thực hiện dịch chuyển biểu đồ sử dụng điện hàng ngày của một số khách hàng sử dụng nhiều điện năng sang thời điểm ngoài cao điểm.

Theo tính toán cung cầu năng lượng giai đoạn 2024-2030, dự kiến các nhà máy của EVN sẽ được huy động được khoảng 40-42 tỷ kWh/năm, tương ứng với khối lượng than 27,2-28 triệu tấn, vượt quá khả năng cấp trong hợp đồng dài hạn. Do đó, cần phải bổ sung thêm than cho vận hành các nhà máy điện than hiện hữu, đáp ứng nhu cầu huy động trong các năm, giai đoạn 2024-2030.

EVN đang làm việc với TKV và Tổng Công ty Đông Bắc nhằm đảm bảo cung cấp toàn bộ than cho sản xuất điện của các nhà máy sử dụng than antraxit của EVN và các EVNGENCO từ 1/1/2024, qua đó nâng tổng khối lượng than cung cấp hàng năm trong hợp đồng dài hạn hiện hữu lên khoảng 27-28 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu huy động trong thời gian tới.

Dự kiến kế hoạch năm 2024, TKV và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp than cho điện là 56,48 triệu tấn, trong đó TKV cấp khoảng 46,48 triệu tấn và Tổng công ty Đông Bắc khoảng 10 triệu tấn. Đối với các nhà máy EVN, TKV cung cấp 20,35 triệu tấn, Tổng công ty Đông Bắc cung cấp 8,35 triệu tấn.

Như vậy, doanh nghiệp, gia đình để tránh tình trạng bị cắt điện luôn phiên liên tục không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, sản xuất, sinh hoạt. Mỗi doanh nghiệp nên đầu tư máy phát điện dự phòng. Thứ nhất, vừa đáp ứng được nguồn năng lượng điện dự phòng khi cần. Thứ hai, tranh tình trạng mất điện liên tục như 2023, máy phát điện tăng đến giá đến chóng mặt. Đầu tư trước vừa an tâm, vừa mua được giá cả phải chăng, máy chất lượng tốt.

Một số dòng máy phát điện các doanh nghiệp và gia đình có thể tham khảo các dòng máy phát điện được bán chạy và chất lượng tốt nhất 2023 dưới đây:

-  Máy phát điện dùng gia đình tốt nhất

-  Máy phát điện dùng cho doanh nghiệp

- Máy phát điện công nghiệp dùng cho sản xuất

- Máy phát điện inveter siêu tiết kiệm dùng gia đình, xách tay thuận tiện

Theo nguồn: Dân trí

 

Viết bình luận của bạn: