3 Lỗi khi dùng máy phát điện đầu nổ và cách khắc phục

Ngày đăng: 28/04/2023

Có một chiếc máy phát điện đầu nổ, bạn sẽ không phải lo lắng công việc bị gián đoạn do mất điện. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng hoặc do sử dụng không đúng cách, máy phát sinh một số lỗi khiến bạn lao đao không biết phải làm sao. Đừng lo, sau đây, phatdien.vn sẽ đưa ra cách khắc phục một số lỗi thường gặp khi dùng máy phát điện đầu nổ để bạn tham khảo.

1. Máy phát điện khó nổ hoặc không nổ

Bạn khởi động máy phát điện đầu nổ nhưng máy không nổ hoặc rất khó nổ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục.

Cách khắc phục:

- Kiểm tra bugi

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra bugi xem có còn hoạt động hay không. Nếu thấy bugi bẩn thì vệ sinh sạch sẽ. Do máy hoạt động lâu ngày nên bugi bị bám nhờn khó đánh lửa hoặc lửa yếu. Cũng có thể là do kim phun không đạt chuẩn, bị tắc nghẽn thì lượng nhiên liệu bơm vào buồng đốt không đủ làm nổ máy. Còn nếu bugi không còn hoạt động bạn phải thay mới.

- Kiểm tra tấm lọc gió

Nếu làm cách đầu tiên không được, bạn phải kiểm tra tấm lọc gió. Có thể là do tấm lọc gió bị bám nhiều bụi bẩn. Hãy thử vệ sinh hoặc thay mới tấm lọc gió và bổ sung nhiên liệu sạch cho thiết bị. Tấm lọc gió của máy khi sử dụng lâu ngày hút bụi bẩn vào lọc gió làm nó bị bít không thông gió được, cũng có trường hợp bị rách lớn làm cho gió vào quá nhiều cũng làm máy khó nổ.

- Kiểm tra ốc xả

Một nguyên nhân khác làm máy khó nổ có thể do ốc xả bị hoen gỉ, nhớt bị chảy ra nên bạn cần kiểm tra chính xác và khắc phục tình trạng này.

2. Động cơ hoạt động có tiếng gõ

Trường hợp khi máy chạy có tiếng gõ to, tiếng kêu nghe rõ khi tăng ga nhẹ, khi ga lớn thì mất hẳn, đây là hiện tượng phát sinh khí trong buồng đốt nhiên liệu hoặc dầu nhờn bốc cháy sớm, tạo nên áp suất tăng cao đột ngột trong xilanh.

Nguyên nhân có thể do kim phun bị chảy nhiên liệu, cân bơm không đúng lượng, dầu nhờn lọt vào buồng đốt, xéc măng bị bó kẹt hoặc quá mòn. 

Xéc măng máy phát điện

Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lại kim phun và kiểm tra xéc măng, nếu xéc măng quá mòn cần thay mới.

3. Máy phát điện đầu nổ hoạt động không ổn định

Trường hợp máy phát điện đầu nổ hoạt động không ổn định, bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách sau:

Vệ sinh bầu lọc nhiện liệu.

Máy hoạt động không ổn định có thể do bầu lọc nhiên liệu bị bẩn, do đó, bạn cần vệ sinh ngay. 

Điều chỉnh pittong bơm, van áp.

Pít tông bơm hoặc van áp bị treo cũng là một nguyên khiến máy phát điện đầu nổ hoạt động không đều. Bạn cần điều chỉnh lại ngay.

Thay mới lò xo van cao áp hoặc pittong bơm

Trong trường hợp gãy lò xo van cao áp hoặc pít tông bơm cao áp, gãy lò xo kim phun, bạn không thể làm gì khác hơn là thay mới.

Kiểm tra động cơ đầu nổ

Công suất động cơ không đủ là một nguyên nhân khác.

Công suất động cơ không đủ có thể do nhiên liệu vào xi lanh không đủ, nhiên liệu phun kém đi, kim phun nhiên liệu không đạt chuẩn. 

Ngoài ra dùng nhiên liệu không đạt chất lượng cũng sẽ khiến công suất động cơ bị giảm sút, bởi nó khiến quá trình đốt cháy bên trong bị yếu đi, lực nén cũng yếu đi.

Kiểm tra hệ thống bôi trơn, làm mát

Động cơ quá nóng khi hoạt động sẽ giảm khả năng làm việc của máy phát điện. Nguyên nhân do máy không được bối trơn đúng hạn, hệ thống làm mát gặp vấn đề.

Lúc này bạn cần bôi trơn ngay và sửa chữa hệ thống làm mát ngay.

Kiểm tra con đội, trục cam bơm

Thời gian phun máy không bình thường, có thể do con đội bị sai lệch, mòn trục cam bơm. Bạn cần phải điều chỉnh lại con đội, thay trục cam bơm.

Kiểm tra nhiên liệu

Đồng hồ báo không đủ điện áp hoặc không hiển thị, bạn cần kiểm tra nhiên liệu máy.

Nếu cần thiết nên xả hết nhiên liệu trong máy và thay thế bằng nhiên liệu phù hợp. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra lại dây đai hoặc tăng ga, bởi máy chạy quá chậm cũng có thể là nguyên nhân khiến đồng hồ hoạt động bất thường.

Trên đây là tổng hợp những lỗi phổ biến nhất hay gặp khi sử dụng máy phát điện và cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất, hy vọng qua đó bạn sẽ nắm được hướng xử lý khi gặp phải.

Viết bình luận của bạn: