Một Số Kinh Nhiệm Lựa Chọn Máy Phát Điện Công Nghiệp

Ngày đăng: 18/12/2023

Một Số Kinh Nhiệm Lựa Chọn Máy Phát Điện Công Nghiệp

I. Đôi nét về máy phát điện công nghiệp trong quá trình sản xuất
Máy phát điện công nghiệp sẽ làm di chuyển dòng điện đã được tích sẵn trong phần dẫn điện của dây quấn. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp năng lượng điện khi mạng lưới điện bị mất đột ngột. Vì thế, máy phát điện đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện cho thiết bị, chỉnh lưu điện, hiện chỉnh điện áp và hỗ trợ các thiết bị được phát điện. 

Hiện nay, có hai loại máy phát điện phổ biến là sử dụng nhiên liệu diesel, và khí đốt tự nhiên hoặc đốt khí.

1. Cấu tạo máy phát điện công nghiệp bạn cần biết
Cấu tạo của máy phát điện bao gồm các bộ phận chính sau:

Động cơ: Cung cấp nguồn năng lượng đầu vào cho máy phát điện. Động cơ có thể là động cơ đốt trong, động cơ điện hoặc động cơ gió.

Đầu phát: Bộ phận tạo ra điện năng. Đầu phát bao gồm hai bộ phận chính là roto và stato.

  • Roto: Là phần chuyển động của đầu phát. Roto được cấu tạo từ lõi thép, dây quấn và trục máy. Dây quấn roto được quấn thành các cuộn dây. Khi roto quay, các cuộn dây sẽ cắt qua từ trường của stato, tạo ra dòng điện cảm ứng.
  • Stato: Là phần cố định của đầu phát. Stato được cấu tạo từ lõi thép và các cuộn dây. Các cuộn dây stato được bố trí sao cho khi roto quay, các cuộn dây của stato sẽ cắt qua từ trường của roto, tạo ra dòng điện cảm ứng.

Bộ chỉnh lưu: 

Bộ phận biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Dòng điện xoay chiều được tạo ra từ đầu phát có tần số cao và điện áp thấp. Bộ chỉnh lưu sẽ biến đổi dòng điện xoay chiều này thành dòng điện một chiều có tần số thấp và điện áp cao.

Hệ thống nhiên liệu

Bình nhiên liệu có thể dự trữ một lượng lớn nhiên liệu để cung cấp cho máy phát điện công nghiệp hoạt động liên tục từ 6 – 8 tiếng. Đối với những dòng máy có quy mô nhỏ thì bồn chứa nhiên liệu là một phần đế trượt của thiết bị. Hoặc có thể được lắp đặt trên khung máy của thiết bị phát điện.

Hệ thống làm mát

Máy phát điện công nghiệp được vận hành liên tục, thường xuyên với công suất làm việc lớn, nên dễ gặp tình trạng nóng máy khi sử dụng trong thời gian quá dài. Vì vậy, mỗi máy phát điện đều phải trang bị hệ thế thống làm mát để giải quyết vấn đề trên.

Hệ thống ắc quy

Hệ thống ắc quy và bộ tạo khởi động bằng pin là bộ phận giữ cho pin được sạc ở mức điện áp xoay chiều chuẩn xác. Khi điện áp hiển thị thấp, ắc quy sẽ bị thiếu điện và điện áp cao sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống ắc quy.

Thiết bị điều khiển

Bề mặt của thiết bị điều khiển máy phát điện bao gồm các nút điều khiển và ổ cắm. Tuỳ vào hãng sản xuất model sẽ có bảng điều khiển khác nhau, vì thế cách thức điều khiển cũng có sự khác nhau, nhưng nhìn chung đều chứa một số bộ phận chính như hệ thống khởi động và tắt điện, thiết bị đo và đồng hồ đo máy phát điện.

2. Các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn máy phát điện công nghiệp
2.1. Công suất
Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để chọn mua thiết bị phát điện. Bởi, nếu sử dụng máy phát điện có công suất không phù hợp với mục đích sử dụng có thể gây ra hiện tượng quá tải, chập chất vô cùng nguy hiểm.

Khi mua máy phát điện công nghiệp bạn nên chọn máy có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 15% đến 20% để đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất. Điều này giúp nâng cao năng suất hoạt động, tăng tuổi thọ và độ bền của máy. 

2.2. Độ tin cậy


Bạn nên chọn mua máy phát điện công nghiệp tại các công ty uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh duy thiết bị điện, máy phát điện. Đơn vị kinh doanh có đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, chu đáo, giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Đặc biệt, giá cả rõ ràng, minh bạch, có thông tin bảo hành và bảo trì đầy đủ. Công ty có giấy tờ nhập hàng rõ nguồn gốc, chính hãng. 

Dưới đây là video về máy phát điện cho khách hàng tham khảo:

https://www.youtube.com/watch?v=zV67ED76BDA


2.3. Tiết kiệm nhiên liệu
Máy phát điện hoạt động ít tiêu hao nhiên liệu, đồng nghĩa với việc chi phí vận hành thấp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn. Đối với dòng máy phát điện công nghiệp thì loại máy chạy bằng dầu diesel có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Hơn hết, dầu diesel có giá thành thấp và thời gian sử dụng lâu dài nên tiêu hao ít nhiên liệu hơn nhiều so với việc chạy xăng.

2.4. Bảo trì và sửa chữa
Bảo trì và sửa chữa thường xuyên giúp cho máy phát điện hoạt động hiệu quả và hạn chế những rủi ro, duy trì được tuổi thọ. Việc máy hỏng trong quá trình sử dụng sẽ khó có thể tránh khỏi, vì thế bạn nên mua thiết bị tại công ty có chính sách bảo hành uy tín, chất lượng.

3. Những điều cần lưu ý khi chọn máy phát công nghiệp
3.1. Quy trình lắp đặt
Quy trình lắp đặt đúng chuẩn sẽ giúp quá trình hoạt động máy phát điện xuyên suốt hơn. Quy trình lắp đặt bạn cần lưu ý những điều sau:

Kiểm tra thiết bị máy phát điện công nghiệp trước khi vận hành giúp giảm thiểu rủi ro, hư hỏng trong quá trình sử dụng.
Đặt máy phát điện ở vị trí khô ráo, thoáng khí và lắp đặt đầy đủ đường ống thoát khí thải ra ngoài.
Người vận mày máy phát điện công nghiệp phải nắm vững kiến thức chuyên môn để hạn chế tối đa các nguy cơ rủi ro trong quá trình sử dụng.
3.2. Quy trình bảo trì
 Máy phát điện cần thay nhớt, thêm nhiên liệu và kiểm tra những vấn đề tồn tại để kịp thời sửa chữa. Việc vệ sinh sạch sẽ máy móc cũng vô cùng quan trọng, để tránh hoen rỉ hỏng hóc hay rò rỉ trong quá trình sử dụng.

Vì máy phát điện không sử dụng liên tục chỉ khi mất điện hoặc các vấn đề quá tải thiếu điện mới được đưa vào sử dụng, vì thế không được thường xuyên lưu ý đến. Đây là một trong những nguyên nhân gây giảm năng suất hoạt động cũng như tuổi thọ của máy.

II. Tổng kết
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm mua máy phát điện công nghiệp.Máy phát điện công nghiệp là một trong những thiết bị quan trọng trong các công trình sản xuất, cung cấp nguồn điện dự phòng hoặc tạo nguồn điện chính cho các thiết bị sản xuất trong trường hợp mất điện.

Chúng tôi luôn đặt sự uy tín và hài lòng của khách hàng lên hàng đầu trong việc kinh doanh. Hãy liên hệ với Phatdien.vn để tham khảo các sản phẩm và được tư vấn tận tình, chu đáo nhé!

Viết bình luận của bạn: