Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy Phát Điện Chạy Điều Hòa Gia Đình An Toàn

Ngày đăng: 13/05/2023

Điều hòa không khí là thiết bị không thể thiếu trong mùa hè nóng bức trên cả nước. Tuy nhiên vào mùa hè lại hay xảy ra tình trạng lưới điện bị quá tải dẫn tới tình trạng nóng càng thêm nóng. Để khắc phục tình trạng này, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng máy phát điện để chạy máy lạnh. Một điều mà bà con phải đặc biệt lưu ý là không phải chiếc máy phát nào cũng chạy được điều hòa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn mua máy phát điện chạy điều hòa gia đình an toàn mà ai cũng nên biết.

1. Chọn mua máy phát điện phải đảm bảo các yếu tố nào?

- Chọn mua máy phù hợp với mục đích sử dụng

Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu máy phát mini chuyên dụng cho gia đình, bao gồm các máy chạy xăng, chạy dầu với đa dạng kiểu dáng, công suất to nhỏ khác nhau. 

Thông thường các gia đình sử dụng máy phát để thắp sáng, làm mát, nấu nướng hay dùng cho tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh, … Việc lựa chọn máy có công suất đủ lớn để đáp ứng các thiết bị điện là vô cùng quan trọng. Chúng tôi khuyên bạn chọn mua máy phát điện có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10% đến 25% để tăng độ bền cũng như tuổi thọ cho máy.

Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng còn cân nhắc giữa việc sử dụng máy chạy nhiên liệu xăng hoặc dầu

- Chọn mua sản phẩm chất lượng tốt, chính hãng

Để đảm bảo mua được thiết bị chất lượng, tính năng hoạt động tốt và độ bền cao thì nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn các thương hiệu lớn, có độ uy tín nhất định trên thị trường. 

Máy phát cũng có thể là nguồn cơn gây nguy hiểm tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của con người nếu chúng ta sử dụng phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 
Một số thương hiệu lớn, được đảm bảo về chất lượng mà bạn có thể tham khảo như: máy phát điện Honda, Hakuda, Mitsubishi, Bamboo, Hyundai, Elemax, Yamanisan, Huspanda .....

- Chọn mua sản phẩm có giá thành phù hợp

Giá cả cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà khách hàng quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể mua được một thiết bị “xịn sò” với mức giá tốt nếu có kinh nghiệm và hiểu biết rộng về các sản phẩm trên thị trường. 

Hoặc liên hệ trực tiếp tới Phatdien.vn - đơn vị chuyên phân phối và bán lẻ máy phát điện lớn nhất toàn quốc để được tư vấn miễn phí các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tài chính của bạn nhé!

2. Cách tính chính xác công suất tiêu thụ của máy lạnh/điều hòa

Như ở mục 1 chúng tôi đã đề cập, xác định công suất của máy phát cần mua là rất quan trọng. Đặt cụ thể vào trường hợp người  dùng muốn chạy điều hòa/máy lạnh thì làm thế nào để chọn mức công suất của máy phát chính xác nhất?
Trước hết, bạn cần xem công suất tiêu thụ của máy lạnh nhà bạn là bao nhiêu? Phần lớn máy lạnh hiện có các mức công suất: 9000, 12000, 18000, 24000 BTU. 
BTU là gì? BTU - British Thermal Unit là đơn vị nhiệt của Anh, được sử dụng để mô tả giá trị nhiệt của nhiên liệu, đồng thời là công suất của các hệ thống điều hòa nhiệt độ, lò sấy, …
Công thức quy đổi BTU sang W:
1W = 3,41214 BTU/h
1KW =3412,14 BTU/h
1000BTU =0,293KW
1HP =9000 BTU
 

Tính công suất tiêu thụ của máy lạnh


Quy đổi BTU sang W hay kW giúp chúng ta tính được công suất làm lạnh của điều hòa. Tuy nhiên đây không phải mức công suất tiêu thụ điện của điều hòa nên bạn phải hết sức lưu ý.

Tính công suất tiêu thụ của máy lạnh bằng cách: Đổi BTU sang HP rồi từ HP sang W.

Để dễ hiểu hơn, mời bạn theo dõi ví dụ dưới đây của chúng tôi:
Điều hòa 9000BTU: 
Công suất làm lạnh: 9000 /3412,14 =2,64kW (Đây là dòng khởi động của máy)
Công suất tiêu thụ điện: 9000BTU = 1HP, 1HP = 0,746 kW
Ngoài ra, trên hầu hết các loại điều hòa còn có thêm quạt gió ở mặt lạnh, tiêu thụ hết 0,2 ~0,25 kW.
Suy ra, tổng công suất tiêu thụ thực tế là 0,9 ~1 kW (tính cả đầu nén và quạt mặt lạnh).

Tương tự như vậy chúng ta có các thông số sau:
Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9.000BTU là ~1kW/h
Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 12.000BTU là ~1,3kW/h
Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 18.000BTU là ~1,7kW/h
Công suất tiêu thụ điện của điều hòa 24.000BTU là ~2,2kW/h

Khi tính được công suất thực tế của máy lạnh, từ đó tính ra được công suất tối thiểu của máy phát điện gia đình bạn cần mua. 

3. Những lưu ý khi chọn mua máy phát điện chạy điều hòa cho gia đình

- Công thức tính trên chỉ mang tính tương đối, sử dụng cho các dòng máy thông thường (không Inverter) và không áp dụng cho thiết sử dụng công nghệ Inverter hiện đại có khả năng tiết kiệm điện lên tới 30-60% nhờ trang bị máy nén biến tần.
+ Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 9.000BTU là ~0,8kW/h
+ Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 12.000BTU là ~1kW/h
+ Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 18.000BTU là ~1,5kW/h
+ Công suất tiêu thụ điện của điều hòa Inverter 24.000BTU là ~2kW/h

- Với các thiết bị không thiết yếu khác như máy lạnh, máy giặt, máy bơm nước, … thì bạn nên chọn mức công suất lớn nhất để đảm bảo hiệu quả hoạt động. 

Trên đây là những lưu ý khi mua máy phát điện nói chung và cách tính công suất tiêu thụ cho máy lạnh chuẩn xác. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!

Viết bình luận của bạn: