Nên Hay Không Nên Sử Dụng Bộ Ổn Áp Với Máy Phát Điện?

Ngày đăng: 17/01/2024

Gần đây tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về việc có nên sử dụng bộ ổn áp với máy phát điện hay không? Làm thế nào để  ổn định điện áp máy phát điện? Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề tương tự. Bây giờ, vui lòng truy cập trang kho tổng hợp của máy phát điện bên dưới để biết thêm thông tin.

1. Ổn áp là gì?

Ổn áp là thiết bị điện có khả năng thay đổi điện áp dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để đưa dòng điện có điện áp cao hoặc thấp về mức ổn định (220V đến 110V). Hiện nay có hai hệ thống điện là một pha và ba pha nên ổn áp cũng được chia thành ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha.

2. Có nên sử dụng ổn áp cho máy phát điện không?

Câu trả lời cho câu hỏi của bạn là "không", tại sao  vậy? 

Điện áp đầu ra của máy phát điện thường  không ổn định. Điện áp định mức của thiết bị điện có thể dao động hoặc giảm xuống dưới điện áp định mức. Điều này có thể gây ra  thiệt hại. Thiệt hại cho các thiết bị điện. Ổn áp có tác dụng  điều chỉnh áp suất. Vì vậy, hầu hết mọi người thường nghĩ rằng có thể kết hợp giữa ổn áp và máy phát điện.

Tại sao không nên sử dụng ổn áp, nguyên nhân  chính là ổn áp có tốc độ đáp ứng điện áp chậm. Bộ ổn áp thường được sử dụng để cấp nguồn cho lưới điện vì lưới  điện  luôn cung cấp điện. Nó không giống như một máy phát điện. Vì vậy, tốc độ phản hồi của ổn áp chậm, có thể va chạm với máy phát và bị hỏng. 

Một số máy phát điện thường gặp phải sự thay đổi  điện áp lớn khi tải đầu ra thay đổi. Trong trường hợp này, việc sử dụng bộ ổn áp có thể dẫn đến những hiện tượng không mong muốn. Điều này xảy ra khi bộ  điều chỉnh  ổn áp không thể thích ứng với những thay đổi đột ngột của điện áp đầu ra.

3. Phạm vi điện áp cho chép của máy phát điện

Điện áp tiêu chuẩn ở Việt Nam là 220 V ± 10%. Vì vậy, điện áp máy phát cũng dựa trên tiêu chuẩn này. Hiện nay tất cả các dòng máy phát điện đều được trang bị AVR. Tuy nhiên, một số kiểu máy chưa có sẵn và phải được kết nối thủ công.

Đối với máy phát điện không có  AVR: Điện áp đầu ra của máy phát điện thay đổi theo tốc độ  động cơ. Để  đảm bảo điện áp đầu ra nằm trong phạm vi chấp nhận được. Tốc độ động cơ phải được duy trì  ổn định. 

Đối với máy phát điện có AVR, điện áp đầu ra của máy phát sẽ được giữ ổn định trong khoảng cho phép. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp nó có thể xảy ra. Có lẽ do nguyên nhân AVR mà điện áp ra của máy  không phải là 220V, hoặc do motor của máy bị hỏng...v.v.

4. Cách điều chỉnh điện áp cho máy phát điện

Để điều chỉnh điện áp máy phát điện một cách an toàn;  không  sử dụng bộ ổn áp trên máy phát điện của bạn. Thiết bị tương thích với máy phát điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay  là bộ ổn áp AVR. Đây là bộ phận của máy phát điện có nhiệm vụ khớp điện áp đầu ra của máy  với điện áp nguồn.

Để điều chỉnh điện áp (AVR) cho máy phát điện, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Đầu tiên bạn cần tắt máy phát điện. 
  • Tiếp theo; Mở giá đỡ máy phát để truy cập vào thiết bị AVR. 
  • Điều chỉnh điện áp của bộ AVR của bạn 
  • Điều chỉnh điện áp theo chiều kim đồng hồ để tăng áp; nếu giảm điện áp chỉnh xoay ngược chiều kim đồng hồ.
  • Khởi động lại máy phát điện và kiểm tra điện áp đầu ra.

Chúng tôi hy vọng thông tin trên của phatdien.vn sẽ giúp giải đáp được câu hỏi “Nên Hay Không Nên Sử Dụng Bộ Ổn Áp Với Máy Phát Điện?” Nếu máy phát điện bị hư hỏng hoặc quá tải trong quá trình vận hành. Để được tư vấn chuyên nghiệp và khắc phục sự cố kịp thời, vui lòng liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp máy phát điện đáng tin cậy.

THAM KHẢO CÁC MÁY PHÁT ĐIỆN CÓ SẴN AVR ĐIỀU CHỈNH ĐIỆN ÁP TẠI: ĐÂY 


 

Viết bình luận của bạn: